Nhớ mãi hương vị cơm gà Hải Nam Singapore
Đến Singapore, khi du khách bắt gặp những con gà đã nấu chín căng mọng được treo gọn gàng thành hàng ở một quầy hàng ăn nào đó, có nghĩa là du khách đang nhìn thấy một trong những món ăn quốc gia nổi tiếng ở Đảo quốc Sư tử này, đó là Cơm Gà Hải Nam.
Công thức của món ăn này đến từ những người Hoa nhập cư đầu tiên từ đảo Hải Nam, ở bờ biển phía nam Trung Quốc. Ở Hải Nam, những người dân địa phương gọi món này là “gà Wenchang”. Họ dùng một loại gà đặc biệt nhiều xương, thịt có thớ, và món này được ăn kèm với cơm trộn dầu. Ớt xanh cắt khoanh tròn góp phần tô điểm thêm hương vị cho món ăn. Sau này, món ăn này được du nhập vào Singapore rồi nhanh chóng trở lên nổi tiếng bởi sự đơn giản mà chứa đựng công thức cầu kỳ tinh tế.
Để món Cơm gà Hải Nam được thơm ngon đậm đà, tất cả các thành phần phải đúng tỉ lệ, nếu không món ăn sẽ rất dễ trở nên tầm thường. Đối với gà, sau khi làm sạch được nhét hành lá và gừng vào bụng trước khi luộc, sau khi chín mềm với lửa nhỏ vớt ra cho vào nước đá lạnh để tạo một lớp chất dạng hồ hay thạch bao quanh da gà giúp giữ độ mềm, dai – đó cũng là lý do tại sao thịt thường được phục vụ ở nhiệt độ bình thường. Một công thức biến tấu của địa phương là quay hoặc hầm gà với nước tương để mang lại một hương vị khác.
Tỏi phi thơm cùng mỡ gà, xào cơm cho mỡ quện từng hạt gạo và chỉ khô vừa đủ, dẻo mà không cháy. Quan trọng nhất là nước gia vị sốt cay, trên thực tế, gia vị sốt tiêu xay cùng gừng ăn kèm có thể tôn vinh hoặc làm hỏng món ăn; quá cay sẽ làm bữa ăn mất ngon, quá nhạt sẽ khiến món ăn trở nên nhạt nhẽo.
Cơm gà Hải Nam với trình bày quen thuộc: cơm dẻo thơm, gà chặt vừa miếng, một tô nước luộc gà, mấy lát dưa leo, ớt xay với nước tương đậm màu và một chút xốt gừng như một sự kết hợp hài hòa giữa âm dương ngũ hành đã hớp hồn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Giá một phần cơm gà khoảng từ 2 đến 4 đô-la Sing. Ở một số cửa hàng còn có kèm các phần phụ như trứng luộc, gan gà, đậu phụ,… Tuy nhiên, cốt lõi của món ăn này vẫn là hương vị đặc trưng riêng biệt của người Singapore không nhầm lẫn với món cơm gà của bất cứ quốc gia nào khác.
Nhìn thì món cơm gà Hải Nam không có gì hấp dẫn, cũng chỉ là gà hấp và bát cơm trắng mà thôi nhưng khi thưởng thức từng miếng gà được xé ra ngọt từ nước luộc cho đến mặn từ nước chấm thì quả là khiến người ta chỉ muốn ăn hoài ăn hoài mà thôi. Có thể nói đây là một món ăn không thể nào cưỡng lại nỗi bởi vị ngon của nó cũng như quá trình chế biến cầu kỳ như thế đối với du khách tour Singapore. Chẳng thế mà ngày nay cơm gà Hải Nam được xem là một trong những món ăn quốc hồn quốc túy của Singapore, xuất hiện từ vỉa hè bình dân đến các cuộc triển lãm quốc tế và góp mặt cả trên các chuyến bay của hãng Hàng Không Singapore.
Du khách đến với Singapore có thể thử qua cơm gà Hải Nam thứ thiệt tại 5 đại chỉ cực nổi tiếng mà chúng tôi giới thiệu dưới đây:
* Tian Tian Hainanese Chicken Rice (Địa chỉ: 01 đường Kadayanallur, 01-10 khu ăn uống Maxwell Food Centre)
Tian Tian Hainanese Chicken Rice nằm ở Trung tâm Ẩm thực Maxwell, Tian Tian là một trong những nhà hàng cơm gà Hải Nam nổi tiếng nhất ở Singapore. Đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain cũng đã tới đây thưởng thức và hết lời khen ngợi. Mỗi ngày nhà hàng đều có một hàng khách dài đứng đợi chỉ để được thưởng thức món cơm gà tại đây. Thịt gà ở đây ngon và có hương vị riêng, đặc biệt. Không chỉ thịt gà mà cơm ở đây cũng được phải nói là rất ngon. Khi tới đây ăn du khách nên đi sớm vì quán ngon nên khách rất đông, thời gian xếp hàng khoảng 20 phút.
* Boon Tong Kee (Địa chỉ: 399/401/403 đường Balestier)
Boon Tong Kee không chỉ nổi tiếng ở Singapore mà còn nổi tiếng ở một số nước trên thế giới. Đây là một chuỗi nhà hàng cơm gà Hải Nam 7 chi nhánh trên khắp đất nước đã tạo được tiếng tăm trên thế giới. Cơm gà ở đây được trình bày bắt mắt, hấp dẫn và thịt gà thì không quá béo. Đặc biệt nước chấm ăn kèm với cơm gà Hải Nam ở đây có phần ngọt hơn so với nhiều nơi khác. Ở nhà hàng Boon Tong Kee, ngoài cơm gà Hải Nam, du khách còn có thể thưởng thức nhiều món ngon khác như cá tuyết hấp, đậu hũ chiên giòn, đậu hũ tay cầm,…
* Wee Nam Kee Hainanese Chicken Rice (Địa chỉ: 101 đại lộ Thomson, 01-08 United Square)
Đây cũng là một địa chỉ quen thuộc của người dân cũng như du khách khi muốn thưởng thức cơm gà ở Singapore. Nhà hàng này phục vụ cơm gà Hải Nam có phần khác so với nhiều nơi. Gà ở đây không phải là gà luộc thông thường như những nơi khác mà là nướng. Nước súp ở đây nóng hổi, ngon và rất đậm đà, khi ăn kèm với gà nướng thì rất đúng vị. Vì vậy nếu muốn thưởng thức một phiên bản khác của cơm gà Hải Nam thì Wee Nam Kee Hainanese Chicken Rice là một gọi ý lý tưởng.
* Loy KEE Best Chicken Rice (Địa chỉ: 342 đại lộ Balestier)
Loy KEE Best Chicken Rice là nhà hàng có lịch sử bán cơm gà Hải Nam lâu đời nhất ở Singapore – được mở bán từ năm 1953. Nơi đây được xem như là biểu tượng của món cơm gà Hải Nam ở Singaore. Không chỉ có lịch sử lâu đời mà nhà hàng còn gây ấn tượng với thực khách với khẩu phần cơm gà Hải Nam đặc biệt. Trong đó sẽ bao gồm thịt gà, cơm, rau, súp được phân chia rất hợp lý và vừa ăn. Ngoài cơm gà Hải Nam thì du khách có thể thưởng thức những món ăn khác trong menu như: cháo gà, bánh mì nướng kaya, thịt bò hầm,…
* Chatterbox (Địa chỉ: tầng 5 khách sạn Mandarin Orchard, 333 đại lộ Orchard)
Chatterbox là một nhà hàng được mở ra để phục vụ món cơm gà Hải Nam truyền thống trong bầu không khí hiện đại. Thịt gà ở đây thì mềm, nhiều nạc và nước sốt ăn kèm thì có 3 loại để cho du khách lựa chọn gồm tương ớt, nước mắm gừng hoặc nước tương đen. Nhà hàng cũng có thực đơn phong phú để cho du khách lựa chọn, ngoài món cơm gà Hải Nam còn có nhiều món ăn nổi tiếng khác như tôm hùm laksa, mì Phúc Kiến…Thưởng thức món cơm gà Hải Nam truyền thống trong một không gian hiện đại của nhà hàng Chatterbox là một trải nghiệm thú vị cho du khách.
Cơm gà Hải Nam tuy bình dị, dân dã là thế nhưng là một món ăn tinh hoa trong nền ẩm thực Singapore. Du khách đừng quên bỏ qua món ngon này khi tham gia tour du lịch Singapore cùng chúng tôi nhé!
Tin mới
- Du lịch Singapore thưởng thức món bánh Otak Otak đầy mê hoặc – 28/03/2017 10:00
- Chè Cendol – giải tỏa cái nóng khi du lịch Singapore vào ngày hè – 26/03/2017 16:39
- Thưởng thức món ăn Roti Prata dân dã nổi tiếng Singapore – 26/03/2017 16:32
- Cua sốt cay Chili Crab – món ngon phải thử khi du lịch Singapore – 26/03/2017 10:10
- Tham gia Lễ hội thuyền Rồng đặc sắc tại Singapore – 26/03/2017 07:38
Các tin khác
- Du lịch Singapore thưởng thức món Cháo ếch thơm nức – 24/03/2017 10:33
- Wings of the Time – màn trình diễn nhạc nước đặc sắc ở Singapore – 22/03/2017 14:16
- Du khách có dám thưởng thức những món ăn “kinh dị” ở Singapore? – 20/03/2017 15:55
- Cảm nhận hương vị món Bak Kut Teh khi du lịch Singapore – 20/03/2017 15:15
- Đa dạng trang phục truyền thống của Singapore – 15/03/2017 08:28